Vành Đai 3 là dự án xây dựng một tuyến đường cao tốc đô thị với tổng chiều dài gần 97,7 km, đi qua địa phận các tỉnh, thành Long An, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai. Dự án được đề xuất với quy mô 4 làn xe cơ giới và 2 làn hỗn hợp ở hai bên, là đường cao tốc đô thị cho xe lưu thông với vận tốc 100 km/h. Vành Đai 3 được triển khai thi công gồm 4 đoạn, trong đó đoạn 1 đi từ Nhơn Trạch – Tân Vạn, dài 25,85 km, đi qua địa phận tỉnh Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh.

Đoạn 2, từ Tân Vạn – Bình Chuẩn, dài 15,3 km, đã được tỉnh Bình Dương đầu tư xây dựng theo hình thức PPP và về cơ bản đã đưa vào khai thác. Đoạn đi qua địa bàn tỉnh Bình Dương dài 24,5 km, điểm đầu tại nút giao Tân Vạn, tuyến đi trùng đường Tân Vạn – Mỹ Phước (dài 16,3 km đi trên cao), đến Bình Chuẩn tuyến rẽ trái giao quốc lộ 13 (tại Km 14 + 200 – lý trình Quốc lộ 13) tại thành phố Thủ Dầu Một, điểm cuối vượt sông Sài Gòn tại vị trí cách cảng Bà Lụa hiện hữu về phía hạ lưu khoảng 500m (xây dựng mới cầu Bình Gởi vượt sông Sài Gòn). Quy hoạch đạt tiêu chuẩn đường cao tốc loại A với quy mô 8 làn xe, dự kiến xây dựng trước năm 2020.

Đoạn 3 và đoạn 4 của Vành Đai 3 có tổng chiều dài 48 km, đi qua địa phận tỉnh Bình Dương, TPHCM và tỉnh Long An. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 khoảng 75.377 tỉ đồng (trong đó chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng là 41.589 tỉ đồng). Ở giai đoạn này, dự án làm 4 làn cao tốc hạn chế; đối với đường song hành hai bên qua khu đô thị, khu dân cư được làm từ 2 đến 3 làn xe

Được xây dựng với mục tiêu giảm tải đường trục trung tâm của thành phố Hồ Chí Minh, nâng cao hiệu quả vận chuyển hàng hóa và người dân, đồng thời góp phần phát triển kinh tế khu vực. Đây là một công trình hạ tầng quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển giữa các khu vực trong thành phố cũng như khu vực lân cận.

Dự án được đề xuất với quy mô 4 làn xe cơ giới và 2 làn hỗn hợp ở hai bên, là đường cao tốc đô thị cho xe lưu thông với vận tốc 100 km/h.

Được triển khai thi công gồm 4 đoạn, trong đó đoạn 1 đi từ Nhơn Trạch – Tân Vạn, dài 25,85 km, đi qua địa phận tỉnh Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh. Với sự phát triển của khu đô thị Vinhomes Grand Park, đường Vành Đai 3 càng trở thành một trong những cột mốc quan trọng giúp kết nối khu vực này với các khu vực lân cận

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *